TỔ HỢP ĐA CHỨC NĂNG HÀ NỘI - MÁTXCƠVA - CÔNG TRÌNH HỢP TÁC GIỮA TP. HÀ NỘI VÀ MÁTXCƠVA.

Trung tâm Văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva là tổ hợp bao gồm 2 khu chính: khu Thương mại - Triển lãm và khu Căn hộ - Khách sạn, do Công ty CP Đầu tư Trung tâm Thương mại “Hà Nội - Mátxcơva” (INCENTRA JSC.) đầu tư với tổng số vốn 239,5 triệu USD (bao gồm thuế VAT). Dự án được xây dựng trên khu đất 4,9 ha, tại đại lộ Yaroslavsky vsố nhà 146, thành phố Mátxcơva LB Nga.

Công trình được khởi công xây dựng ngày 10/05/2010 và đã khánh thành vào 20/11/2013. Giờ đây Trung tâm Văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva đã trở thành tổ hợp thương mại, căn hộ, khách sạn sang trọng, hiện đại và là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội tại Mátxcơva. Sự ra đời của dự án ngoài ý nghĩa quan trọng với cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga, còn góp phần củng cố tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác giữa hai Thủ đô, hai nước, đồng thời là cầu nối doanh nghiệp hai bên, nhằm thúc đẩy việc xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Liên bang Nga.

post-cover

Phát biểu tại lễ khởi công Trung tâm Văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội - Mátxcơva được tổ chức vào ngày 10/05/2010, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: "Đây là sự hợp tác, là biểu thị của tình hữu nghị giữa nhân dân hai Thủ đô Mátxcơva và Hà Nội. Chúng tôi cảm cảm ơn lãnh đạo thành phố Mátxcơva đã tạo điều kiện giúp đỡ để dự án được khởi công. Tôi yêu cầu chủ đầu tư dự án làm hết sức mình và thật hiệu quả để đáp lại tình cảm của nhân dân Liên bang Nga và nhân dân Mátxcơva. Chúng tôi cũng mong muốn chào đón công trình “Nhà Mátxcơva” tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Tôi được biết Mátxcơva không chỉ là thủ đô mà còn là trung tâm chính trị và kinh tế của Liên bang Nga. Tôi tin tưởng rằng, Mátxcơva sẽ có những dự án đầu tư hiệu quả vào Việt Nam".

Sau chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 10/2010, Tổng thống LB Nga Dmitry Medvedev thông qua Phủ Tổng thống đã chỉ đạo chính quyền thành phố Mátxcơva do ông Sergei Sobianin mới được bổ nhiệm giữ chức Thị trưởng, tạo điều kiện và ủng hộ về mọi mặt cho dự án Trung tâm Văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội - Mátxcơva.

post-cover

Tại Lễ khởi công Trung tâm Văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội - Mátxcơva, Thị trưởng Mátxcơva Yuri Luzhkov tuyên bố: “Việc xây dựng “Trung tâm Văn hóa, Thương mại Hà Nội – Mátxcơva” tại Mátxcơva và “Nhà Mátxcơva” tại Hà Nội là cơ sở để phát triển mối quan hệ giữa hai Thủ đô không chỉ về văn hóa, thương mại mà còn là sự hợp tác trong lĩnh vực đầu tư và công nghệ cao. Tiềm năng của công tình này không chỉ tăng cường mối quan hệ về văn hóa, thương mại mà còn tăng cường mối quan hệ về mọi mặt giữa nhân dân hai nước Việt Nam anh em và Liên bang Nga”.

Tham dự lễ khởi công Trung tâm Văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội-Mátxcơva ông Denis Manturov - Thứ trưởng Bộ Công thương LB Nga khẳng định: “Việc khởi công xây dựng Trung tâm Văn hóa, Thương mại và Khách sạn Hà Nội-Mátxcơva là một minh chứng của mối quan hệ hợp tác chiến lược, hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và LB Nga”.

post-cover post-cover

Đến thăm công trường và làm việc với BQL Dự án Trung tâm Văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội - Mátxcơva Đại sứ Phạm Xuân Sơn, đã khẳng định: “Trung tâm Văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội - Mátxcơva là biểu tượng của mối quan hệ chiến lược giữa Việt Nam và LB Nga. Chính phủ Việt Nam rất coi trọng dự án này. Dự án sẽ phục vụ lợi ích của nhân dân hai nước”.

Thị sát công trường xây dựng Trung tâm Thương mại Hà Nội - Mátxcơva, tháng 8/2011, Quận trưởng quận Đông Bắc Mátxcơva ông Valeri Vinogradov nói: “Tôi hài lòng về tiến độ thực hiện dự án và yêu cầu các đơn vị tham gia tiếp tục làm việc khẩn trương, chất lượng, để một ngày không xa đưa Trung tâm Hà Nội-Mátxcơva vào khai thác, góp phần tạo chỗ ở và làm việc ổn địch cho các bạn Việt Nam”.

post-cover

Tại chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội vào tháng 2/2010, Phó thị trưởng thứ nhất thành phố Mátxcơva, ông Vladimir Resin nhấn mạnh “Trung tâm Thương mại Hà Nội – Mátxcơva là trung tâm duy nhất được quy hoạch với đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại dành cho các bạn Việt Nam sinh sống và làm việc hợp pháp. Cùng với “Nhà Mátxcơva” tại Hà Nội, Trung tâm Thương mại này sẽ góp phần thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam và LB Nga”.

Ông Trần Bắc Hà Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Ngân hàng đã luôn đồng hành cùng dự án: “BIDV không chỉ hỗ trợ tín dụng cho dự án mà còn hỗ trợ cho vay đối với khách hàng của dự án”.

Trong buổi làm việc với đoàn Đại biểu UBND TP Hà Nội do ông Hà Văn Quế, Giám đốc Sở Ngoại vụ làm trưởng đoàn, ông Sergei Chenemin, thành viên Chính phủ, Cục trưởng Cục kinh tế đối ngoại và quan hệ quốc tế Mátxcơva đã khẳng định: chính quyền TP Mátxcơva với thị trưởng mới là ông Sergei Sobianin chủ trương tiếp tục các quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai Thủ đô Hà Nội - Mátxcơva, trong đó có việc hỗ trợ đặc biệt các dự án “Trung tâm Văn hóa, Thương mại và Khách sạn Hà Nội - Mátxcơva” tại Mátxcơva, “Nhà Mátxcơva” tại Hà Nội.

Chính quyền Mátxcơva đánh giá cao nỗ lực của các nhà đầu tư Việt Nam trong việc xây dựng Trung tâm Văn hóa, Thương mại và Khách sạn Hà Nội - Mátxcơva. Ông Vladimir Lebedev - Cục phó Cục kinh tế đối ngoại và quan hệ quốc tế Mátxcơva cho biết: Thoả thuận về việc xây dựng Trung tâm Thương mại Hà Nội - Mátxcơva và “Nhà Mátxcơva” tại Hà Nội nói lên tầm cao mới trong quan hệ thương mại hai nước. Trung tâm Thương mại Hà Nội - Mátxcơva sẽ là cơ sở kinh doanh hiện đại, văn minh của cộng đồng người Việt tại Mátxcơva, phù hợp với chiến lược phát triển thương mại của Thủ đô, thay thế cho các hình thức kinh doanh kém chất lượng hiện nay.

post-cover

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác đã đến thăm công trường xây dựng Trung tâm Văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva ngày 28/8/2012

post-cover

Đồng chí Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ chính Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã tới thăm công trường dự án Trung tâm Văn hóa - thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva ngày 23/2/2013

post-cover

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Bà Valentina Ivanovna Matviyenko, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện), Quốc hội Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã đến thăm công trường xây dựng Trung tâm Văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn “Hà Nội – Mátxcơva” ngày 10/3/2013.

post-cover

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga D.A Medvedev, chiều 12/05/2013, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt Nam tại Trung tâm Văn hóa , Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva.

post-cover

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đến thăm Trung tâm Văn hóa, Thương mại (Đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva ngày 6/7/2013

post-cover

Nhân chuyến công tác tại LB Nga, chiều ngày 23/10/2013, Đoàn đại biểu Đảng cộng sản Việt Nam do Ông Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu đã đến thăm dự án Trung tâm Văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva

post-cover

Đồng chí Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội tham dự và phát biểu tại lễ khánh thành Trung tâm Văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội - Mátxcơva ngày 20/11/2013

post-cover

Nhân sự kiện khánh thành Trung tâm văn hóa, thương mại và khách sạn Hà Nội-Mátxcơva, ngày 23/11/2013, Phó thị trưởng phụ trách khối xây dựng cơ bản của Thành phố Mátxcơva - ông Marat Khusnullin đã có buổi làm việc với công ty INCENTRA

Video clips

Sơ đồ dự án

map
tong-quan